SALTEK – Surge Protection Type 1+2 12.5kA 3P (R3425)
SALTEK – Surge Protection Type 1+2 รุ่น R3425 คืออุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก (Surge Protective Device – SPD) คุณภาพสูง ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในระบบไฟฟ้า 3 เฟส โดยรองรับทั้งการป้องกันแบบ Type 1 และ Type 2 ในเครื่องเดียว ช่วยดูดซับและสลายพลังงานกระชากจากฟ้าผ่า การเหนี่ยวนำจากสายส่งไฟฟ้า และสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าระดับสูงที่เกิดจากอุปกรณ์กำลังภายในโรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ผลิตภัณฑ์รุ่น R3425 สามารถรองรับกระแสกระชาก 12.5 kA ต่อโพล (10/350 µs) ซึ่งเป็นค่ากระแสกระชากที่ผ่านมาตรฐานสากล EN/IEC 61643-11 จึงเหมาะสำหรับจุดติดตั้งที่ต้องการการป้องกันระดับต้นทาง เช่น ตู้เมนไฟฟ้า (Main Distribution Board) หรือจุดเชื่อมต่อจากหม้อแปลงเข้าสู่อาคาร (Main Incoming Panel) เพื่อป้องกันความเสียหายรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบควบคุมทั้งหมดในสถานที่นั้น
อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากของ SALTEK ใช้เทคโนโลยี “Spark Gap” ร่วมกับ “Varistor คุณภาพสูง” ทำให้สามารถรองรับกระแสอิมพัลส์ขนาดใหญ่พร้อมตัดวงจรได้รวดเร็ว ปลอดภัย และลดโอกาสเกิดอาร์กสูง พร้อมออกแบบให้มีการแยกโมดูล (Plug-in Module) ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งชุด ลดต้นทุนการบำรุงรักษาในระยะยาว
ตัวอุปกรณ์มีอินดิเคเตอร์แสดงสถานะการทำงานแบบชัดเจนด้านหน้า (Mechanical Status Indicator) บอกให้ทราบว่า SPD ยังพร้อมใช้งานอยู่หรือถึงระยะที่ควรเปลี่ยนใหม่ ช่วยให้การตรวจเช็คระบบทำได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยไม่ต้องทำการวัดด้วยเครื่องมือเพิ่มเติม ซึ่งเป็นข้อดีมากสำหรับงานที่ต้องการความต่อเนื่องของระบบไฟฟ้าสูง เช่น โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสำนักงาน โรงแรม โรงพยาบาล และระบบพลังงาน Solar PV
คุณสมบัติเด่นของ SALTEK R3425
- รองรับกระแสกระชาก 12.5 kA (10/350 µs)
ระดับการป้องกันที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องเผชิญกับสัญญาณฟ้าผ่าหรือ Overvoltage ระดับสูง - เป็น Type 1+2 ในตัวเดียว
ป้องกันได้ทั้งฟ้าผ่าโดยตรง (Direct Lightning) และไฟกระชากจากอุปกรณ์ภายในระบบ - ออกแบบสำหรับระบบไฟฟ้า 3 เฟส (3P)
เหมาะสำหรับอาคาร โรงงาน คลังสินค้า ตู้ MDB หรือ Main Incoming Panel - โมดูลถอดเปลี่ยนได้ (Plug-In Replaceable Module)
ทำให้การบำรุงรักษาง่าย รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว - อินดิเคเตอร์บอกสถานะ (Status Window)
บอกสถานะ SPD แบบ Real-Time - เป็นแบรนด์คุณภาพสูงจากยุโรป
ผ่านมาตรฐาน CE, EN/IEC61643, RoHS - โครงสร้างหนาแข็งแรง ทนความร้อน และปลอดภัยสูง
เหมาะสำหรับติดตั้งในสถานที่ต่อไปนี้
- ตู้เมนไฟฟ้า (MDB)
- Main Incoming Panel
- โรงงานอุตสาหกรรม
- อาคารสำนักงาน
- คลังสินค้า
- ศูนย์ข้อมูล (Data Center)
- ระบบ Solar Rooftop
- โรงพยาบาล โรงแรม อาคารสูง
- ระบบตู้ไฟฟ้าต้นทางที่ต้องการป้องกันความเสียหายระดับสูง
เหตุผลที่ควรเลือกใช้ SALTEK SPD
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันมีความไวต่อแรงดันสูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น Inverter, PLC, Computer, Server, VSD, ระบบสื่อสาร รวมถึงเครื่องจักรในโรงงาน ทำให้การติดตั้ง SPD เป็นความจำเป็นเบื้องต้นในระบบไฟฟ้า โดย SPD ของ SALTEK ได้รับการออกแบบเพื่อแก้ไขสาเหตุของความเสียหายที่มาจากไฟกระชากซึ่งพบได้บ่อย เช่น
- ฟ้าผ่าลงสายส่ง
- ฟ้าผ่าบริเวณใกล้เคียง
- โหลดกระชากจากมอเตอร์ขนาดใหญ่
- การสวิทช์อุปกรณ์กำลัง
- การลัดวงจรในระบบไฟฟ้า
การไม่ติดตั้ง SPD อาจทำให้เกิดความเสียหายมหาศาล ทั้งค่าซ่อมอุปกรณ์ ค่า Downtime กระบวนการผลิตหยุดชะงัก และอาจนำไปสู่การสูญเสียข้อมูลหรือระบบควบคุมหยุดทำงานแบบกะทันหัน ดังนั้น การเลือกใช้ SALTEK R3425 ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและเสถียรภาพ ให้ระบบไฟฟ้าสามารถทำงานได้ต่อเนื่องโดยไม่เกิดผลกระทบใด ๆ
สรุปคุณประโยชน์ที่ได้รับ
- ป้องกันอุปกรณ์มูลค่าสูงจากแรงดันเกิน
- ลดความเสียหายจากฟ้าผ่าและไฟตก–ไฟกระชาก
- เพิ่มความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า
- ยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรและระบบควบคุม
- ลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวจากการซ่อมแซมอุปกรณ์











